Phẫu Thuật Cười Hở Nướu – Lợi

Cười hở nướu – Cười hở lợi gây mất thẩm mỹ

Cười hở nướu hay cười hở lợi khiến nhiều người mất tự tin, không chỉ riêng nam và nữ. Tuy nhiên, cười hở nướu (cười hở lợi)  không thể tự cải thiện được, bởi nguyên nhân gây ra chủ yếu là do:

Cười hở nướu do răng ngắn:

Cười hở nướu khi chiều cao của thân răng quá ngắn sẽ tạo ra sự bất tương xứng giữa chiều cao răng với nướu (lợi). Cho nên khi cười, mặc dù cơ nâng môi hoàn toàn bình thường nhưng khi môi bị kéo lên thì sẽ khiến nướu bị lộ ra.

Cườu hở nướu do mô nướu phát triển mạnh bẩm sinh:

Nguyên nhân nữa khiến cười bị hở nướu là do nướu bị dày và dài. Khi cười phần môi không thể che hết nướu nên làm cười lộ nướu.

Cười hở nướu do xương hàm:

Tình trạng xương ổ răng quá dày và gồ khiến cho nướu bị đẩy ra trước. Khi cười môi không che được phần lợi dẫn đến tình trạng hở lợi.
Răng hàm trên mọc không đều: Nhóm răng hàm trên mọc không đồng đều, thụt xuống quá mức. Khoảng cách giữa vùng môi và răng bị mất cân bằng nên hở lợi khi cười.
Cơ vòm môi phát triển quá mức: Do sự phát triển quá mức của cơ vòm môi – cơ xung quanh miệng. Thông thường khi cười, cơ 2 bên khóe miệng kéo sang 2 bên, vùng môi sẽ được đưa lên, khi bệnh nhân có nhóm cơ vòm môi phát triển hơn bình thường, cơ môi bị vén lên cao gây hở lợi.
Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc cười hở lợi, bao gồm:
– Do cơ môi: lực nâng của cơ môi trên quá lớn, dẫn tới việc môi trên bị kéo để lộ lợi nhiều hơn mức trung bình.
– Do xương hàm phát triển quá mức, bị nhô ra trước và làm nướu lộ ra nhiều khi cười.
– Do đặc điểm răng: người có răng ngắn, nhỏ sẽ hay bị cười hở lợi do độ dài cũng như độ rộng tại nướu bị thiếu cân bằng. Việc này sẽ làm phần nướu hở ra nhiều khi mỉm cười.
– Do nướu (lợi): phát triển nhiều quá dày, bao trùm lên phần răng và làm cho lộ nướu khi cười.

Các phương pháp phẫu thuật cười hở nướu

Bác sĩ sẽ tuỳ thuộc vào tình trạng răng hàm cũng như là mức độ hở nướu của mỗi người để đưa ra giải pháp chữa trị phù hợp. Hiện nay đang có 3 phương pháp phẫu thuật hở nướu hay hở lợi phổ biến là:

Phẫu thuật cắt chỉnh xương hàm điều trị cườu hở nướu:

Thường được chỉ định với những người có cấu trúc xương hàm phát triển quá mức, hàm răng bị nhô ra và nướu bị lộ nhiều khi cười. Bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cắt xương hàm để dịch chuyển vào phía trong, làm cân đối hai hàm, khắc phục dứt điểm hiệu quả cười hở lợi. Đây là một loại phẫu thuật tương đối phức tạp, do đó, người bệnh cần lựa chọn ê kíp bác sĩ có tay nghề cao, nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cho khuôn hàm.

Tiêm chất giãn cơ điều trị cườu hở nướu:

Biện pháp này được biết đến để cải thiện một số nhược điểm trên khuôn mặt như tạo môi trái tim, cao sống mũi,… Kỹ thuật này cũng được áp dụng phổ biến trong việc điều trị cười hở lợi. Bởi chất giãn cơ chứa một hàm lượng protein lớn sẽ giúp giảm hoạt động của môi trên. Sau khi tiêm, độ cao của môi sẽ hạ dần xuống, việc này sẽ làm phần nướu bị lộ được che bớt, đem đến nụ cười tươi cho khách hàng.

Tạo hình thân răng điều trị cườu hở nướu

Đây là kỹ thuật kéo dài thân răng nhằm che bớt phần lợi bị hở. Các bác sĩ nha khoa sẽ giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng cười hở lợi nhanh chóng mà không cần dùng đến dao kéo. Phương pháp này có khả năng làm cân chỉnh tỉ lệ giữa răng và nướu sao cho phù hợp nhất để khi cười phần lợi không bị lộ ra quá nhiều.