Chỉnh nha bằng khí cụ tháo lắp thẩm mỹ ?

Hàm chỉnh nha tháo lắp là gì? có những ưu điểm nào nổi trội hay các trường hợp nào sử dụng thì thích hợp? Tất cả đều có lời giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây cho các bạn dễ hiểu trước khi đi chỉnh nha thẩm mỹ.

1/ Chỉnh nha tháo lắp là gì?

Hiểu một cách đơn giản và cơ bản nhất, chỉnh nha tháo lắp là hình thức chỉnh hình răng và hàm bằng khí cụ có thể tháo lắp được.

chinh nha nien rang tot nhat o nha khoa hoang yen dental clinic9999Hàm chỉnh nha tháo lắp và nong hàm kết hợp

Khí cụ sử dụng trong chỉnh nha tháo lắp cũng có những loại khác nhau với thiết kế riêng tùy vào từng trường hợp sai lệch khớp cắn cụ thể của răng hay hàm.

2/ Trường hợp nào nên sử dụng hàm chỉnh nha tháo lắp

Chỉnh nha tháo lắp áp dụng điều trị cho những trường hợp răng khiếm khuyết như: răng mọc chen chúc, hô móm do răng, lệch lạc, thưa, cười hở lợi,… Hiện nay hàm chỉnh nha tháo lắp được khá nhiều khách hàng lựa chọn bởi giá thành rẻ và thuận tiện hơn khi ăn uống, vệ sinh răng miệng.

Chỉnh nha tháo lắp chủ yếu tác động vào hàm răng giúp nới rộng hàm ra để răng về vị trí như mong muốn. Phương pháp này áp dụng dành riêng cho trẻ em đang trong độ tuổi từ 8 – 12 tuổi có những vấn đề như răng khấp khểnh, hô móm…

Giai đoạn này hàm răng của trẻ đang trong giai đoạn phát triển nên sử dụng phương pháp này rất phù hợp. Trong một số trường hợp thì bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định chỉnh nha tháo lắp cho người trưởng thành.

chinh nha nien rang tot nhat o nha khoa hoang yen dental40

Chỉnh nha tháo lắp thường áp dụng cho trẻ em

3/ Đặc điểm nhận diện phương pháp chỉnh nha tháo lắp

Đặc trưng cơ bản của chỉnh nha tháo lắp chủ yếu thiên về nắn chỉnh tương quan hàm nhiều hơn là chỉnh răng.

Đặc điểm chung của khí cụ chỉnh nha tháo lắp là dạng khối liền, khi áp lên răng phải dùng đồng thời cho nhiều răng hoặc toàn hàm,

Về mặt tác động đối với răng khi niềng chỉnh, tác dụng làm nghiêng răng theo những chiều cố định và đồng loạt cùng với chỉnh hàm thay vì làm di chuyển răng. Đây là điểm khác với chỉnh nha cố định 1 hàm bằng mắc cài.

cac phuong phap chinh nha nien rang nieng rang mac cai tot nhat tai nha khoa hoang yen dental 9999

Tác dụng thực tế của hàm chỉnh nha tháo lắp

4/ Các khí cụ dùng cho hàm chỉnh nha tháo lắp

Các loại khí cụ sử dụng trong chỉnh nha tháo lắp được chia thành 2 nhóm cơ bản là khay niềng và hàm chỉnh tháo lắp.

– Khay niềng chỉ có tác động đến các răng là chỉ yếu, nhưng không làm cho răng di chuyển linh động theo nhiều chiều mà chỉ làm nghiêng răng sai khớp cắn theo những chiều cố định.

Khay niềng thường dùng cho người trưởng thành hoặc thiếu niên nhưng đã có đủ răng, xương hàm ổn định và không bị hẹp. Hiệu quả đạt được khi răng có độ sai lệch không quá phức tạp.

cac phuong phap chinh nha nien rang nieng rang mac cai tot nhat tai nha khoa hoang yen dental 99999

Hàm chỉnh nha tháo lắp có cung môi

– Hàm chỉnh nha tháo lắp là loại khí cụ gắn ở vòm trong của cung hàm, cố định vào các răng vừa có tác dụng làm nghiêng răng vừa chỉnh hàm, chủ yếu là kích thích sự phát triển của xương hàm hẹp bằng cách nong hàm và cân đối lại hàm lệch.

Loại khí cụ chỉnh nha này có 3 dạng chủ yếu sau:

+ Hàm có cung môi kết hợp thêm lò xo để đẩy ra hoặc kéo vào. Cũng có thể có ốc nong ở giữa để nới rộng khi cần thiết gọi là chỉnh nha tháo lắp có ốc nong.

chinh nha nien rang tot nhat o nha khoa hoang yen dental clinic

Hàm chỉnh nha tháp lắp có ốc nong để nới và đẩy hàm

+ Hàm chỉ có cung môi, không có ốc nong hoặc lò xo: Loại này chỉ dùng làm hàm duy trì sau khi tháo mắc cài trong niềng răng cố định. Tương đương với máng duy trì hiện nay.

+ Hàm có lò xo để đẩy răng ra ngoài, vào trong hoặc răng hai bên.

Loại hàm này được sử dụng chủ yếu cho trẻ em chỉnh nha niềng răng mà có khum hàm và cung răng hẹp cần nong rộng để kích thích xương hàm phát triển thêm cho các răng có đủ chỗ để mọc.

Hàm chỉnh nha tháo lắp áp dụng cho trẻ nhỏ là chủ yếu

5/ Hàm chỉnh nha tháo lắp có hiệu quả như niềng răng mắc cài không?

Nếu so sánh về phạm vi các trường hợp áp dụng thì niềng răng tháo lắp không so sánh được với khi sử dụng mắc cài để chỉnh răng.

Bởi các mắc cài linh động sẽ có thể di chuyển răng dễ dàng hơn còn chỉnh nha tháo lắp về bản chất là một khối đeo vào hàm răng, chủ yếu tác động đến khung hàm kích thích hàm nới rộng ra chứ không tác động nhiều vào răng như niềng răng mắc cài. Cũng bởi lý do này chỉnh nha tháo lắp chỉ thường áp dụng cho trẻ em và có chi phí khá mềm.

cac phuong phap chinh nha nien rang nieng rang mac cai tot nhat tai nha khoa hoang yen dental 9990000

Chỉnh nha tháo lắp có hiệu quả như niềng răng mắc cài?

Trên đây là những chia sẻ thông tin về chỉnh nha tháo lắp của Nha khoa Hoàng Yến, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Nha Khoa Hoàng Yến là địa chỉ nha khoa uy tín tại quận 1 – Tp. HCM. Hoang Yen Dental Clinic là trung tâm điều trị nha khoa chuyên sâu. Chúng tôi có khả năng thực hiện các dịch vụ về răng miệng, đặc biệt như làm răng sứ thẩm mỹ, cấy ghép implant, niềng răng – chỉnh nha với độ phức tạp cao. Các trang thiết bị tại Nha Khoa Hoàng Yến đạt chuẩn hiện đại và vô trùng, được Sở Y Tế cấp phép. Không những thế, đội ngũ y bác sĩ có hơn 25 năm kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng sẽ trả lại cho bạn nụ cười khoẻ đẹp, rạng rỡ.

————————
Nha khoa Hoàng Yến – Nha Khoa Uy Tín – Cho Nụ Cười Khỏe Đẹp – Rạng Rỡ 💗
☎️ Hotline: (028) 3920.3497 – 3839.2201 hoặc 0913 918.296
📬 Inbox nhắn tin hoặc để lại Số Điện Thoại và tình trạng răng hiện tại của bạn để được bác sĩ tư vấn.
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *