Chỉnh nha – niềng răng và những điều cần hiểu đúng

1. Giải thích về chỉnh nha

Chỉnh nha là một nhánh của ngành nha khoa giúp điều chỉnh vị trí của những răng sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm, giúp cho hàm răng trắng đều, gương mặt cân đối hơn. Phương pháp chỉnh nha được dùng để điều trị cho những tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc… giúp cải thiện tính thẩm mĩ của răng miệng và cả chức năng ăn nhai.

Niềng răng nha khoa (còn được gọi là niềng răng, chỉnh nha hoặc bọc niềng răng) là những thiết bị được sử dụng trong chỉnh nha và làm thẳng răng, giúp định vị vị trí của các răng và hỗ trợ việc sử dụng hàm răng đồng thời cũng nhằm cải thiện sức khỏe răng miệng.

Chỉnh nha cũng hỗ trợ chỉnh sửa các khoảng trống giữa răng. Chỉnh nha được sử dụng để xử lý các trường hợp như điều chỉnh hàm, dị tật hở hàm, khớp cắn hở, răng thưa, khớp cắn ngược … Hơn nữa, niềng răng nha khoa thường được sử dụng kết hợp với các dụng cụ chỉnh nha khác để giúp mở rộng vòm miệng hoặc hàm và để hỗ trợ trong việc định hình răng và hàm.

nieng rang mac cai tot nhat tai nha khoa hoang yen dental
2. Quy trình chỉnh nha sử dụng niềng răng

Nói một cách đơn giản, niềng răng tạo ra sự dịch chuyển răng về đúng vị trí của răng nhờ vào việc tác động áp lực lên răng thông qua các vật liệu. Có 4 loại chỉnh nha niềng răng được sử dụng rộng rãi: móc cài niềng, khay niềng, dây niềng có quai và niềng cao su.

Răng di chuyển khi dây cung gây áp lực lên giá đỡ và răng. Đôi khi nha sĩ có thể sử dụng lò xo hoặc dây cao su y tế để đặt nhiều lực hơn theo một hướng cụ thể, mang lại hiệu quả như bệnh nhân mong muốn.

chinh nha nien rang tot nhat o nha khoa hoang yen dental3

Quy trình niềng răng

Quá trình niềng răng tốn khá nhiều thời gian và cần sự hợp tác, tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ. Thời gian trung bình cho một ca niềng răng hoàn chỉnh phải từ 1 – 2 năm, với các qui trình như sau:

Bước 1: Khám lâm sàng/ khám và chụp phim

Các bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến hành khảo sát, kiểm tra tình trạng răng, lấy dấu răng, chụp X-Quang xương hàm, xương sọ, lấy tất cả dữ liệu và đưa vào phân tích bằng phần mềm trên máy vi tính và dựa vào các dữ liệu đó để lên kế hoạch điều trị đáp ứng nhu cầu cá nhân, sở thích, kỳ vọng và ngân sách của bạn.

Bước 2: Nha sĩ khám kỹ lưỡng, giải thích cho bệnh nhân thấy và nắm rõ về tình trạng răng

Sau khi khám lâm sàng, bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến hành thảo luận với bệnh nhân nhằm xây dựng phác đồ điều trị riêng cho từng trường hợp cụ thể: lựa chọn khí cụ (mắc cài) thích hợp, thời gian điều trị dự tính, cung cấp bảng giá niềng răng, thông báo rõ cho bệnh nhân có phải nhổ răng không hay có thể niềng răng không nhổ răng… và tiên lượng về sự thay đổi của răng hàm mặt sau khi niềng răng.

Đây là bước quan trọng nhất giúp cho bệnh nhân có đầy đủ thông tin cần thiết và cảm thấy an tâm khi quyết định thực hiện chỉnh răng.

Bước 3: Bác sĩ chỉnh nha sẽ xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu phân tích theo dõi trong suốt quá trình thực hiện chỉnh răng. Các dữ liệu này bao gồm nhiều thông tin như:

Bước 4: Thực hiện cạo vôi răng, đánh bóng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tiến hành đeo khí cụ hoặc gắn mắc cài và hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc răng miệng trong quá trình chỉnh răng.

3. Các vật liệu chỉnh nha niềng răng phổ biến

1. Niềng răng có dây kim loại truyền thống là thép không gỉ và đôi khi được sử dụng kết hợp với titan. Niềng răng kim loại truyền thống là loại niềng răng phổ biến nhất. Những niềng răng này có một khung kim loại với các dây buộc (dây cao su) giữ dây trên khung kim loại.

Loại niềng răng phổ biến thứ hai là niềng răng tự buộc không cần dây chun. Thay vào đó, dây đi qua khung. Thông thường với loại niềng răng này, thời gian điều trị được giảm bớt, ít đau hơn trên răng và cần ít điều chỉnh hơn so với niềng răng truyền thống.

chinh nha nien rang tot nhat o nha khoa hoang yen dental6

2. Niềng răng bằng thép không gỉ mạ vàng thường được sử dụng cho bệnh nhân dị ứng với niken (thành phần cơ bản và quan trọng của thép không gỉ), nhưng cũng có thể được chọn vì một số người chỉ đơn giản thích vẻ ngoài của vàng hơn so với niềng răng màu bạc truyền thống.

chinh nha nien rang tot nhat o nha khoa hoang yen dental5
3. Niềng răng trong là một phương pháp thay thế thẩm mỹ, trong đó niềng răng tùy chỉnh được gắn vào mặt sau của răng khiến chúng không để lộ ra mặt ngoài của răng.

chinh nha nien rang tot nhat o nha khoa hoang yen dental46

Sử dụng mắc cài mặt trong (mắc cài mặt lưỡi) giúp thẩm mỹ hơn

4. Niềng răng bằng titan giống như niềng răng bằng thép không gỉ nhưng nhẹ hơn và chắc chắn. Những người bị dị ứng với niken trong thép thường chọn niềng răng bằng titan, nhưng chúng đắt hơn niềng răng bằng thép không gỉ.

chinh nha nien rang tot nhat o nha khoa hoang yen dental48
Các loại hình chỉnh nha – niềng răng bằng mắc cài

5. Các hệ thống điều trị chỉnh nha tùy chỉnh kết hợp công nghệ cao bao gồm hình ảnh 3 chiều, phần mềm lập kế hoạch điều trị và robot để tùy chỉnh uốn dây. Các hệ thống tùy chỉnh như thế này cung cấp thời gian điều trị nhanh hơn và kết quả hiệu quả hơn.

chinh nha nien rang tot nhat o nha khoa hoang yen dental47
6. Khay niềng trong suốt – Invisalign có thể tháo rời được sử dụng để dần dần di chuyển răng vào vị trí cuối cùng của họ. Khay niềng trong suốt thường không được sử dụng cho các trường hợp chỉnh nha phức tạp, chẳng hạn như khi nhổ răng, phẫu thuật hàm hoặc mở rộng vòm miệng là cần thiết. Khay niềng trong suốt là phương pháp niềng răng không mắc cài, sử dụng các khay niềng bằng nhựa trong suốt để nắn chỉnh và sắp xếp các răng về đúng vị trị, ngay ngắn trên cung hàm, mang lại hàm răng đều đẹp, cân đối khớp cắn.

nieng rang mac cai tot nhat tai nha khoa hoang yen dental 1

So sánh giữa sử dụng mắc cài truyền thống và chỉnh nha – niềng răng trong suốt thẩm mỹ

Những hiểu lầm về chỉnh nha và sự thật

Điều trị chỉnh nha đã đi một chặng đường dài trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, khi bệnh nhân đến, đôi khi họ vẫn có những quan niệm sai lầm và có phần thiếu chính xác dẫn tới cảm giác lo lắng nghi ngờ về việc bắt đầu hành trình nâng tầm nụ cười. Dưới đây là 5 nghi ngờ phổ biến về chỉnh nha mà mọi người thường gặp phải.

Hiểu lầm số 1: Điều trị chỉnh nha chỉ dành cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Sự thật: Bệnh nhân ở mọi lứa tuổi có thể được nhận được những lợi ích từ việc điều trị chỉnh nha và bạn không bao giờ quá già để có được nụ cười mà bạn yêu thích. Ngày càng có nhiều người trưởng thành tìm cách điều trị bằng niềng răng và Invisalign. Trên thực tế, ở Bắc Mỹ, ước tính khoảng 27% bệnh nhân khi thực hành chỉnh nha là những người trưởng thành.

Điều trị chỉnh nha là một khoản đầu tư cho sức khỏe rất xứng đáng. Điều trị chỉnh nha có thể giúp răng dễ dàng vệ sinh hơn để giảm nguy cơ mắc bệnh nướu và sâu răng, ngăn ngừa mài mòn răng, cải thiện chức năng, giúp nhai, nói, đau hàm và áp lực, tăng sự tự tin và hơn thế nữa.

Hơn nữa, người lớn có xu hướng phù hợp hơn với các lựa chọn thẩm mỹ như Invisalign, niềng răng ẩn và niềng răng trong suốt – những phương pháp vừa đảm bảo cả thẩm mỹ lẫn chức năng.

chinh nha nien rang tot nhat o nha khoa hoang yen dental37Bệnh nhân ở mọi lứa tuổi có thể được nhận được những lợi ích từ việc điều trị chỉnh nha và bạn không bao giờ quá già để có được nụ cười mà bạn yêu thích

Hiểu lầm số 2: Nha sĩ gia đình có đủ khả năng xử lý niềng răng.

Sự thật: Các nha sĩ thông thường có thể cung cấp dịch vụ niềng răng và Invisalign ở mức cơ bản. Mặc dù làm chỉnh nha với nha sĩ thông thường, khách hàng vẫn có thể hài lòng và không gây biến chứng nếu bạn gặp trường hợp rất nhẹ, nhưng điều này thường không được khuyến khích. Các nha sĩ thông thường thường chưa trải qua huấn luyện để giải quyết một cách an toàn hiệu quảcác ca phẫu thuật có mức độ phức tạp và tình trạng bệnh lý từ trung bình đến nặng.

Một bác sĩ chỉnh nha là một chuyên gia đã hoàn thành khóa học nha khoa chính quy nhưng sau đó tiếp tục được đào tạo thêm 2-3 năm trong một chương trình chỉnh nha chuyên môn. Di chuyển răng rất phức tạp và điều trị chỉnh nha tạo ra những thay đổi vĩnh viễn về mặt giải phẫu răng hàm mặt vì vậy là rất quan trọng để gặp một chuyên gia được chứng nhận, có kinh nghiệm về chỉnh nha để chăm sóc. Bác sĩ chỉnh nha biết cách cân bằng thẩm mỹ với chức năng để mang lại cho bạn kết quả hoàn hảo và cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn.

chinh nha nien rang tot nhat o nha khoa hoang yen dental35Bác sĩ chỉnh nha biết cách cân bằng thẩm mỹ với chức năng để mang lại cho bạn kết quả hoàn hảo và cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn.

Hiểu lầm số 3: Điều trị chỉnh nha sẽ mất nhiều năm.

Sự thật: Điều này là chắc chắn, đối với các bệnh nhân có vấn đề phức tạp, việc điều trị có thể mất vài năm. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp thì cũng không lâu như vậy. Hiện tại, với khả năng nha khoa hiện đại cộng thêm với trình độ cao của các nha sĩ thì kế hoạch điều trị công nghệ cao, các chuyên gia đã có thể tiên liệu được kết quả ngay chỉ trong vài ngày. Trong thực tế, các trung tâm nha khoa hiện đại cũng sử dụng các lựa chọn điều trị tiên tiến như kim loại tự buộc và niềng răng trong suốt, niềng răng ẩn và Invisalign, đây đều là các công cụ chỉnh nha chuyên dụng cực kỳ hiện đại, đem lại hiệu quả điều trị rất cao.

Thời gian điều trị chỉnh nha tùy thuộc vào tùy từng trường hợp bệnh nhân.

Hiểu lầm số 4: Niềng răng không hấp dẫn và cồng kềnh.

Sự thật: Ngày nay công nghệ niềng răng đã khác xa so với công nghệ niềng răng trong quá khứ. Ngay cả niềng răng kim loại truyền thống cũng đã có được một sự thay đổi lớn với khung nhỏ hơn và dây mỏng hơn. Niềng răng tự thắt chỉ yêu cầu dây chằng (là loại dây thun nhỏ hoặc dây kim loại buộc dây vào giá đỡ), khiến chúng trở nên gọn gàng hơn và trở nên tự nhiên với nụ cười của bạn. Ví dụ như với Invisalign – là loại khay niềng trong suốt không mắc cài, sử dụng các khay niềng bằng nhựa trong suốt để nắn chỉnh và sắp xếp các răng về đúng vị trị, ngay ngắn trên cung hàm, mang lại hàm răng đều đẹp, cân đối khớp cắn. Các khay niềng đều mịn màng, trong suốt và thanh lịch. Với khay niềng trong suốt, người sử dụng sẽ luôn cảm thấy tự tin và thoải mái khi sử dụng, người ngoài thường sẽ khó nhận biết rằng đang sử dụng niềng răng.

Hiểu lầm số 5: Dịch vụ chỉnh nha rất tốn kém

Sự thật: Tại Nha khoa Hoàng Yến, chúng tôi  mang lại giá trị cho bệnh nhân của mình bằng cách cung cấp chất lượng chăm sóc và điều trị cao nhất với giá hợp lý. Hoang Yen Dental Clinic cung cấp nhiều chương trình khuyến mại và hỗ trợ điều trị phong phú. Bên cạnh đó, nha khoa Hoàng Yến cũng cung cấp tư vấn miễn phí để khách hàng có thể cảm thấy yên tâm khi quyết định sử dụng mọi dịch vụ.

Nha Khoa Hoàng Yến là địa chỉ nha khoa uy tín tại quận 1 – Tp. HCM. Hoang Yen Dental Clinic là trung tâm điều trị nha khoa chuyên sâu. Chúng tôi có khả năng thực hiện các dịch vụ về răng miệng, đặc biệt như làm răng sứ thẩm mỹ, cấy ghép implant, niềng răng – chỉnh nha với độ phức tạp cao. Các trang thiết bị tại Nha Khoa Hoàng Yến đạt chuẩn hiện đại và vô trùng, được Sở Y Tế cấp phép. Không những thế, đội ngũ y bác sĩ có hơn 25 năm kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng sẽ trả lại cho bạn nụ cười khoẻ đẹp, rạng rỡ.

————————
Nha khoa Hoàng Yến – Nha Khoa Uy Tín – Cho Nụ Cười Khỏe Đẹp – Rạng Rỡ 💗
☎️ Hotline: (028) 3920.3497 – 3839.2201 hoặc 0913 918.296
📬 Inbox nhắn tin hoặc để lại Số Điện Thoại và tình trạng răng hiện tại của bạn để được bác sĩ tư vấn.
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *